3 loại mặt nạ cứu cánh cho nước làn da cháy nắng


Tổng quan về cháy nắng

làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều gây nên tình trạng cháy nắng, sạm đen.

Cháy nắng là tình trạng làn da trở nên đỏ ửng và bỏng rát khi chạm vào, thường xuất hiện nhiều giờ sau khi phơi nhiễm với tia UV trong ánh nắng mặt trời hay các nguồn ánh sáng nhân tạo khác.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều lần gây bỏng làn da và làm tăng nguy cơ gặp phải nhiều tổn thương khác như lão hóa làn da, nám làn da, bong làn da và ung thư làn da. Nhiều biện pháp giúp giảm cháy nắng có thể được thực hiện từ những phương pháp giản đơn tại nhà. nước làn da bị cháy nắng thường mất khoảng nhiều ngày để hồi phục hay lâu hơn. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ làn da khi vui chơi hay làm việc ở môi trường bên ngoài, thậm chí vào những ngày mát mẻ để bảo vệ làn da và phòng ngừa tình trạng cháy nắng.

Tại sao làn da bị cháy nắng sạm đen?

Rất nhiều người băn khoăn không biết vì sao càng chống nắng càng đen làn da, thực tế là bởi tình trạng làn da bị cháy nắng sạm đen xuất hiện do làn da tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (tia UV). Bức xạ tia cực tím có bước sóng quá ngắn vì thế mắt người không thể nhìn thấy được. Tia UV được chia thành nhiều nhóm dựa vào bước sóng, bao gồm hai nhóm chính là tia UVA và tia UVB. Tia UVA là tia có khả năng gây tổn thương lão hóa làn da, trong khi tia UVB là tác nhân chính gây bỏng làn da. Tiếp xúc với tia cực tím bao gồm cả tia UVA và UVB làm tăng khả năng xuất hiện ung thư làn da. Các loại giường tắm nắng có khả năng sản xuất ra bức xạ UV nên cũng có thể gây cháy nắng sạm làn da.

Melanin là thành phần sắc tố nằm ở lớp thượng bì của làn da, qui định màu sắc làn da thông thường của từng người. Tia UV là tác nhân kích thích cơ thể tăng sản xuất melanin và khiến làn da bị sạm đen. Đây là phản ứng bảo vệ cơ thể khỏi bị cháy nắng và những tổn thương làn da nặng hơn. Tuy nhiên lượng sắc tố melanin sản xuất ở mỗi người được quy định bởi bộ gen và nhiều người không sản xuất đủ melanin để bảo vệ làn da. Khi đó, tia UV gây ra tình trạng bỏng rát, đau, sưng nề và đỏ làn da.

làn da có thể bị cháy nắng và sạm đen ngay trong những ngày mát mẻ và những ngày nhiều mây. Hơn 80% tia UV có thể xuyên khỏi mây và đến tiếp xúc với làn da. Nước, cát, tuyết và những bề mặt khác có thể phản xạ được tia cực tím, gây bỏng làn da ở mức độ tương tự như khi tiếp xúc trực tiếp.

Mật ong và sữa chua

3 loại mặt nạ cứu cánh cho làn da cháy nắng

2 thìa cà phê mật ong và 2 thìa sữa chua trộn đều và đắp lên  tay.. Sữa chua có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, còn mật ong sẽ giúp cho làn da tránh được các mối nguy hại từ môi trường khiến nước làn da viêm nhiễm.

Sự phối hợp hài hòa của mật ong và sữa chua sẽ giúp làn da bạn khôi phục lại sự cân bằng và nhanh chóng cung ứng chất dinh dưỡng cho làn da để có một nước làn da sáng tự nhiên.

Soda và bột yến mạch

Cho vài thìa soda vào bồn tắm đầy nước lạnh và ngâm mình khoảng 10 phút để giúp giảm thiểu thiệt hại của ánh nắng mặt trời tác động trên làn da. Thêm một chén bột yến mạch vào bồn tắm cũng giúp làn da duy trì độ ẩm tự nhiên và làm dịu các kích ứng.

Lưu ý không chà xát mà chỉ ngâm mình trong một khoảng thời gian. Sau đó lau khô làn da bằng một chiếc khăn mềm.

Mặt nạ bột đậu xanh

Trộn một muỗng canh bột đậu xanh với 2 muỗng cà phê sữa tươi, một ít bột nghệ và 2-3 giọt nước cốt chanh.

Bạn thoa chúng lên mặt và để khoảng 15 phút rồi sau đó rửa sạch. Bạn hãy áp dụng biện pháp này trong liên tiếp 4 tuần và sau đó duy trì với các phương pháp điều trị một lần mỗi tuần.

Nguồn: https://tieudung.vn/khoe-dep/3-loai-mat-na-cuu-canh-cho-lan-làn da-chay-nang-46576.html