Bạn đã biết cách kiểm soát việc tăng sắc tố làn da?


Chứng tăng sắc tố làn da là gì?

Tăng sắc tố làn da ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Tình trạng khiến làn da bị sạm đen được gọi là chứng tăng sắc tố làn da. Đó có thể là những mảng nhỏ, bao phủ với khu vực làn da lớn hay có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tăng sắc tố làn da thường vô hại nhưng đây có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nào đó khác.

Bạn có thể bắt gặp một số loại tăng sắc tố làn da, bao gồm:

Nám: Nguyên nhân gây ra là do sự đổi thay nội tiết tố trong thời kỳ mang thai. Các khu vực tăng sắc tố làn da xảy ra phổ biến ở bụng và mặt, tuy nhiên nó có thể diễn ra ở bất kỳ khu vực nào trên cơ thể.

Sạm nắng: Nguyên nhân gây ra là bởi bạn phơi nắng quá mức trong thời gian dài. Tăng sắc tố làn da biểu hiện dưới dạng xuất hiện các đốm làn da ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bàn tay, mặt.

Nguyên nhân tăng sắc tố làn da

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dư thừa melanin, nhưng chủ yếu liên quan đến tia UV trong ánh nắng mặt trời. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng, các tế bào melanocytes tạo ra lượng sắc tố melanin làm cho làn da bị sạm. Ở một số người có nước làn da trắng, tế bào melanocytes sản xuất nhiều melanin hơn những người khác để phản ứng, bảo vệ làn da. Sự sản xuất melanin không đồng đều này là nguyên nhân gây ra nám, tàn nhang.

thêm vào đó, yếu tố cơ bản như di truyền, tuổi tác, nội tiết tố, sẹo, viêm nhiễm, dị ứng và các triệu chứng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng sắc tố làn da.

Cách kiểm soát và cải thiện chứng tăng sắc tố làn da

Việc cải thiện chứng tăng sắc tố làn da khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, không phải phương pháp nào cũng thu được hiệu quả lâu dài, bởi việc sửa chữa, phục hồi tế bào làn da, lớp màng bảo vệ là cả một quá trình.

Điều tiên quyết cần làm để bảo vệ làn da mỗi ngày là thoa kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên; hạn chế tiếp xúc hay che chắn kỹ lưỡng dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian cao điểm từ 10h – 15h. Chị em cũng cần tránh chạm/nặn mụn, làm trầy xước, tổn thương làn da. Nếu làn da đang trong tình trạng bỏng rát, sử dụng sản phẩm chiết xuất từ lô hội, tảo, trà xanh… để làm dịu, tránh sạm làn da.

Nguồn: https://tieudung.vn/khoe-dep/ban-làn da-biet-cach-kiem-soat-viec-tang-sac-to-làn da-47760.html