Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người


Ngày 7/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Văn Khá (SN 1965, trú tại thôn Hoan Ái, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) để điều tra về tội giết người.

Quá trình điều tra xác định: gia đình Khá trồng lúa tại khu vực cánh đồng Dộc thuộc địa phận thôn Hoan Ái từ tháng 2/2021. Phát hiện chuột cắn phá lúa nên vào ngày 23/3, Khá đã căng dây điện sau đó mang gậy tre có một đầu buộc móc bằng kim loại để câu trộm đường dây điện trần của thôn và nối với dây điện mắc xung quanh ruộng lúa của gia đình.

An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người (Hình 2).

Hiện trường vụ án.

Dù căng dây điện nhưng Khá không làm biển, đèn cảnh báo nguy hiểm, không thông báo cho người dân và chính quyền địa phương, cũng không trông coi mà về nhà. Đến 22h cùng ngày, Khá mới ra ruộng nhấc móc kim loại ra khỏi đường dây của thôn để ngừng cấp điện vào dây điện xung quanh ruộng.

An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người (Hình 3).
An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người (Hình 4).
An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người (Hình 5).

Một số tang vật liên quan đến vụ án.

Vào khoảng 9 giờ ngày 24/3, Khá ra ruộng lúa kiểm tra thì phát hiện ông Lương Văn Đ. (SN 1974, trú tại thôn Cảnh Lâm, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ) đã tử vong, mu bàn chân phải của ông Đ. đang đè lên dây kim loại do Khá mắc xung quanh ruộng lúa. Khá bế ông Đ. đặt lên trên bờ ruộng sau đó đến cơ quan công an trình báo.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục làm rõ.

An ninh - Hình sự - Khởi tố kẻ câu trộm hệ thống lưới điện để bẫy chuột làm chết người (Hình 6).

Dẫn giải Đào Văn Khá về nơi giam giữ.

Do bị chuột phá hoại cây cối, lúa và hoa màu, thời gian qua, nhiều người dân đã mắc dây điện trần xung quanh vườn, ruộng lúa rồi cắm điện để diệt chuột. Mặc dù các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân song nhiều người vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình giăng bẫy điện diệt chuột trên đồng ruộng hay xung quanh vườn.

Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, có thể gây chết người. Trong trường hợp hậu quả chết người xảy ra thì hành vi căng dây điện để chống trộm hay bẫy chuột, tước đoạt tính mạng của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hay vô ý làm chết người.

Theo Công an tỉnh Hưng Yên, bên cạnh công tác tuyên truyền, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân có biện pháp diệt chuột bảo vệ mùa màng thiết thực, hiệu quả và an toàn. Người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng điện an toàn; không sử dụng điện để chống trộm hay bẫy chuột, nhằm phòng tránh tai nạn, không để xảy ra những cái chết thương tâm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khoi-to-ke-cau-trom-he-thong-luoi-dien-de-bay-chuot-lam-chet-nguoi-a510732.html