“Nữ quái” cầm đầu đường dây đưa hàng chục người Trung Quốc vượt biên


Ngày 7/4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, sau một thời gian lập chuyên án đấu tranh, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Đặc biệt, vai trò cốt cán, chủ công trong đường dây này lại là một phụ nữ.

Đối tượng nữ cốt cán này là Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vừa bị Công an huyện Tứ Kỳ phối hợp với phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ vào rạng sáng ngày 24/3 về hành vi liên quan đến việc đưa người trái phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, qua trinh sát cơ quan công an phát hiện sáng ngày 23/3, Hà liên hệ với một đối tượng người Trung Quốc qua mạng Wechat và được người này hẹn 23h đêm cùng ngày sẽ liên hệ với đối tượng trong nhóm ở Cao Bằng đón 6 người Trung Quốc (gồm 2 nữ, 4 nam) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại đèo Bông Lau (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn).

Điều tra viên lấy lời khai đối với Phạm Thị Hà.

Ngay trong đêm 23/3, Phạm Thị Hà cùng đối tượng khác trong đường dây là Nguyễn Xuân Thắng (trú tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ) sử dụng 2 xe ô tô chở 6 người Trung Quốc (4 nam, 2 nữ) từ điểm hẹn về nhà nghỉ 372, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ lưu trú để dự kiến ngày hôm sau 24/3 tiếp tục đưa những người này vào TP.Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan công an, bước đầu, Hà khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Hà cùng Thắng chủ yếu sử dụng xe ô tô cá nhân để thực hiện. Sau khi xong việc, tiền sẽ được chia cho các thành viên trong đường dây, có những vụ, trừ chi phí, mỗi người được khoảng 30 triệu.

An ninh - Hình sự - “Nữ quái” cầm đầu đường dây đưa hàng chục người Trung Quốc vượt biên (Hình 2).

Phạm Thị Hà thừa nhận đã nhiều lần trót lọt đưa hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó, Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, quá trình làm việc tại đây, Hà đã quen biết một số đối tượng trong đường dây. Sau khi về Việt Nam, Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng này thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính.

Để tránh bị phát hiện, quá trình giao dịch Hà chủ yếu sử dụng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat và sử dụng các tiếng lóng. Thời gian, điểm hẹn và phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng liên tục đổi thay, từ đó gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

An ninh - Hình sự - “Nữ quái” cầm đầu đường dây đưa hàng chục người Trung Quốc vượt biên (Hình 3).

Đối tượng Nguyễn Xuân Thắng tại cơ quan công an.

Cơ quan công an cho biết thêm các đối tượng trong đường dây đưa người không chỉ về địa bàn huyện trong tỉnh mà còn trên nhiều địa bàn khác trên cả nước, cung đường vận chuyển cũng thường xuyên đổi thay, thường di chuyển vào buổi tối và luôn tìm cách tránh các chốt, trạm của lực lượng công an.

Đến nay, lực lượng công an đã làm rõ Phạm Thị Hà cùng các đối tượng trong đường dây đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thu lợi hơn 100 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - “Nữ quái” cầm đầu đường dây đưa hàng chục người Trung Quốc vượt biên (Hình 4).

6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được đưa về trụ sở công an làm việc.

Hiện, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Phạm Thị Hà cùng các đối tượng trong đường dây, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các đối tượng khác có liên quan.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nu-quai-cam-dau-duong-day-dua-hang-chuc-nguoi-trung-quoc-vuot-bien-a510730.html