Ồ ạt nã cả trăm cuộc không kích, Nga dìm IS trong biển lửa ở Syria


Theo Syriar, các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện khoảng 90 cuộc không kích vào sa mạc Syria, nhắm vào sa mạc giữa thành phố Al-Tabqa ở vùng nông thôn Al-Raqqah và khu vực Ethraya, phía đông Hama.

Ngoài ra, các máy bay trực thăng của chính phủ cũng đã thả tám quả bom thùng trong khu vực này.

Trong khi đó, các máy bay phản lực của Nga tiếp tục các hoạt động trên không trong khu vực sa mạc Syria và liên tiếp triển khai các cuộc không kích dữ dội vào các vị trí của IS.

Hôm 4/4, các nguồn tin của SOHR cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 70 cuộc không kích, nhắm vào các boongke và phương tiện ở khu vực Jabal Al-Bishri, sa mạc Al-Mayadeen ở vùng nông thôn Deir Ezzor và tam giác Aleppo-Al-Raqqah-Hama.

Cuộc chiến ở Syria chưa thôi căng thẳng 

Các máy bay phản lực của Nga cũng triển khai một đợt không kích mới, nhắm vào các vị trí ở Atheriya và các khu vực lân cận ở vùng nông thôn phía đông Hama. Các nhà hoạt động của SOHR đã ghi nhận 13 tên IS thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga vài giờ qua, hầu hết những kẻ khủng bố này thiệt mạng ở sa mạc Hama.

Hôm qua, các nguồn tin của SOHR cho biết các lực lượng của chính phủ Syria, tổ chức “Liwaa Al-Quds” do Nga hậu thuẫn và “Lực lượng Phòng vệ Quốc gia” tiếp tục chiến đấu trong sa mạc Al-Mayadeen ở phía đông vùng nông thôn Deir Ezzor trong ngày thứ ba liên tiếp, để tìm kiếm các thành viên IS.

Theo các nguồn tin của Đài quan sát Syria, chiến dịch được phát động hôm qua chưa gây nên cuộc đụng độ trực tiếp nào giữa các lực lượng của chính phủ, lực lượng dân quân trung thành và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Từ sáng sớm, các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện hơn 25 cuộc không kích nhằm vào các hang động và boongke ở sa mạc al-Mayadeen. Không có thương vong nào được báo cáo cho đến nay.  

Kể từ ngày 24 /3/2019, theo số liệu của SOHR, ít nhất 1.381 binh sĩ của quân đội chính phủ và những người trung thành Syria, trong đó có ít nhất hai người Nga và 149 dân quân không thuộc quốc tịch Syria được Iran hậu thuẫn bị thiệt mạng. Tất cả đều thiệt mạng trong các cuộc tấn công, đánh bom và phục kích do IS triển khai ở phía tây Euphrates trên các sa mạc Deir Ezzor, Homs và Al-Suwaidaa.

10 năm đã qua kể từ khi nội chiến Syria nổ ra, tuy nhiên căng thẳng, bạo lực ở vùng đất này vẫn hiện hữu.

Không chỉ có cảnh bom rơi đạn lạc, khủng hoảng kinh tế đẩy khoảng 83% dân số Syria sống dưới ngưỡng nghèo đói, còn việc tái thiết hạ tầng bị phá hủy do chiến tranh trở nên xa vời. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), giá thực phẩm năm ngoái tăng hơn 230%, hệ quả là hơn nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi của Syria bị suy dinh dưỡng.

Dù dưới sự can thiệp của Nga và Iran, ông Assad đã giành lại được thế kiểm soát quân sự ở nhiều khu vực rộng lớn của Syria. “Điều Moscow và Tehran cần là Syria ổn định. Chừng nào ông Assad còn bảo đảm được điều này thì sẽ không có gì đổi thay”, ông Antoine Mariotti, nhà báo chuyên về Trung Đông của đài France 24 cho biết.

Tuy vậy, cho đến nay Syria vẫn chưa thể ổn định. Cuộc chiến vẫn còn đó với đầy rẫy những phức tạp, căng thẳng, sự đối đầu của các bên cũng như những xung đột của các bên tham gia cuộc nội chiến. Khát vọng hòa bình vẫn còn là điều xa vời với mảnh đất Trung Đông khốc liệt này.

 





Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/o-at-na-ca-tram-cuoc-khong-kich-nga-dim-is-trong-bien-lua-o-syria-a510615.html